MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN HỌC SINH NGHỈ DỊCH COVID 19 CỦA TRƯỜNG MẦM NON BẢN QUA

Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn xã nên trường Mầm non Bản Qua vẫn chưa thể mở cửa đón học sinh trở lại trường. Tuy không thể triển khai các hoạt động giáo dục trực tiếp cho trẻ nhưng thay vào đó nhà trường đã tận dụng các phương tiện, nền tảng mạng xã hội để truyền tải kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà đến các bậc phụ huynh học sinh.

Từ khi nghỉ dịch, theo chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực trường, vệ sinh cảnh quan, môi trường trong và ngoài lớp học và thực hiện công tác chuyên môn.

Giáo viên thực hiện vệ sinh trong và ngoài lớp học đảm bảo duy trì cảnh quan trường lớp

Ban giám hiệu nhà trường xây dựng phương án dạy học phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Chỉ đạo giáo viên các lớp xây dựng kế hoạch giáo dục sao cho phù hợp, sử dụng phần mềm xây dựng video clip với nhiều hình ảnh, nội dung phong phú để hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ học tập tại nhà trong thời gian nghỉ dịch.

Giáo viên quay video các nội dung giáo dục hướng dẫn trẻ học tại nhà

Các video này ngoài việc được đăng tải trên website của trường thì nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên tận dụng các nền tảng mạng xã hội (Facebook, zalo…) để đăng tải nhằm phổ biến rộng rãi trong cộng đồng những kiến thức cần thiết trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà. Bên cạnh đó, Mỗi lớp đã có nhóm Zalo chung của phụ huynh nên hàng ngày giáo viên các lớp gửi các nội dung giáo dục lên đó để phụ huynh cập nhật và hướng dẫn trẻ tại nhà.

Nhận được sự đồng thuận của các bậc phụ huynh nên việc hướng dẫn con học tại nhà được thực hiện thường xuyên, minh chứng cho công tác này là phụ huynh đã quay video lại các nội dung trẻ học tập tại nhà và gửi trả bài cho cô giáo.

Để công tác giao – trả bài đạt hiệu quả cao, giáo viên đã thường xuyên tuyên dương đối với những học sinh tích cực học tập trả bài hàng ngày cho cô giáo, bên cạnh đó giáo viên cũng luôn trao đổi với phụ huynh chưa có sự phối hợp để động viên khuyến khích các bậc phụ huynh cố gắng dành chút thời gian dạy con, để con cập nhật kiến thức đảm bảo sau khi đi học trở lại con không bị thiếu hụt so với các bạn.

Học sinh thực hiện các nội dung giáo dục tại nhà

Ngoài việc tự “sản xuất” các video nói trên, trường Mầm non Bản Qua còn chỉ đạo giáo viên tích cực sưu tầm, chia sẻ đến các phụ huynh những nội dung bổ ích, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Điển hình là các video về kỹ năng sống như: biết giữ lời hứa, không nên kiêu ngạo, bỏ rác đúng nơi quy định…

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để giáo viên tự học hỏi bồi dưỡng chuyên môn, kĩ năng sử dụng các phần mềm làm video nhằm nâng cao khả năng nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình thực tế

Giáo viên thực hành phần mềm chỉnh sửa video trong buổi tập huấn chuyên môn

Với phương châm “Dù dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Việc làm của nhà trường không những duy trì được các hoạt động chuyên môn mà còn đạt được mục tiêu chăm sóc giáo dục trẻ đảm bảo theo chương trình giáo dục khi trẻ chưa thể đến trường.